Ngộ độc thực phẩm hay còn được gọi tên thông dụng là ngộ độc thức, các biểu
hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống và cũng là hiện tượng người bị trúng
độc, ngộ độc do ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc
có chứa chất gây ngộ độc hoặc thức ăn bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản, phụ
gia... nó cũng có thể coi là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn
thực phẩm bị ô nhiễm. Người bị ngộ độc thực phẩm thường biểu hiện qua những
triệu chứng lâm sàng như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng....Ngộ
độc thực phẩm không chỉ gây hại cho sức khỏe (có thể dẫn đến tử vong) mà còn
khiến tinh thần con người mệt mỏi.
1. Nguyên
nhân và biện pháp phòng ngừa:
Nguyên nhân gây ngộ độc
rất đa dạng nhưng có thể phân chia thành 4 nhóm chính sau:
* Ngộ độc thực
phẩm do ký sinh trùng:
Do vi khuẩn và độc tố của vi khuẩn; do virus; do ký sinh trùng; do nấm mốc và
nấm men.
=>
Để đề phòng dạng ngộ độc thực phẩm này nên chọn thực phẩm tươi, sạch; thực hiện
ăn chín, uống chín; không để thức ăn sống lẫn với thức ăn chín; thức ăn đã nấu
chín nên ăn ngay (trong 2 giờ đầu), phải được bảo quản đúng cách, đun kỹ trước
khi sử dụng lại; không sử dụng thức ăn quá hạn, bị ôi thiu; rửa sạch tay trước
khi chế biến, giữ vệ sinh trong quá trình chế biến; khám sức khỏe định kỳ….
Giữ vệ sinh
* Ngộ độc thực
phẩm do thức ăn bị biến chất, ôi thiu: Một số loại thực phẩm khi để lâu hoặc bị ôi thiu thường phát
sinh ra các loại chất độc (dầu, mỡ dùng đi dùng lại nhiều lần…..). Các chất này
thường không bị phá hủy hay giảm khả năng gây độc khi được đun sôi.
=>
Biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất là không sử dụng các loại thực phẩm để lâu
ngày, thực phẩm đã có dấu hiệu thay đổi về mùi, màu sắc, hình dáng (vỏ đồ
hộp…)… so với ban đầu.
* Ngộ độc do
ăn phải thực phẩm có sẵn chất độc: Khi ăn phải các thực phẩm có sẵn chất độc rất có thể bị ngộ độc
như cá nóc, cá cóc, mật cá trắm, nấm độc, khoai tây mọc mầm, một số loại quả
đậu….
=>
Cách phòng ngừa tốt nhất là không sử dụng các loại thực phẩm được khuyến cáo có
khả năng chứa chất độc, các loại thực phẩm lạ.
* Ngộ độc thực
phẩm do nhiễm các chất hóa học: Do ô nhiễm kim loại nặng (thực phẩm được nuôi trồng, chế biến
tại các khu vực mà nguồn nước, đất bị ô nhiễm các loại kim loại nặng); do dư
lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y; do phụ gia thực phẩm; do các chất
phóng xạ.
=>
Việc phòng ngừa dạng ngộ độc này rất phức tạp do các dấu hiệu nhận biết rất
phức tạp và tiềm ẩn trong thực phẩm mà khó đánh giá, phát hiện bằng mắt thường.
Biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất là chọn mua các loại thực phẩm có nguồn gốc
xuất xứ rõ ràng, đọc kỹ các thông tin trên nhãn, thông tin liên quan đến thực
phẩm; vệ sinh thực phẩm kỹ trước khi chế biến, nấu chín, mở vung khi đun nấu…
Ngoài ra cần kết hợp các
biện pháp quản lý mang tính vĩ mô về quản lý và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật,
thuốc thú ý, các loại phụ gia thực phẩm, chất bảo quản….
2. Cách
nhận biết một người bị ngộ độc thức ăn:
Sau khi ăn hay uống một thực phẩm bị nhiễm độc (sau vài phút, vài giờ, thậm chí
có thể sau một ngày), người bệnh đột ngột có những triệu chứng: buồn nôn và nôn
ngay, có khi nôn cả ra máu, đau bụng, đi ngoài nhiều lần (phân nước, có thể lẫn
máu), có thể không sốt hoặc sốt cao trên 38oC.
3. Cách
sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm:
- Loại bỏ nhanh chóng
hết các chất độc trong cơ thể bằng cách cho bệnh nhân uống nước, tiếp theo là
kích thích cơ học vào cổ họng bằng ngón tay chặn xuống lưỡi cho đến khi nôn
được.
Lưu ý: Chỉ gây nôn khi bệnh nhân còn tỉnh, khi nôn vị trí đầu nằm nghiêng, trường hợp cần thiết lưu giữ lại ít thứ đã nôn ra để xét nghiệm.
Lưu ý: Chỉ gây nôn khi bệnh nhân còn tỉnh, khi nôn vị trí đầu nằm nghiêng, trường hợp cần thiết lưu giữ lại ít thứ đã nôn ra để xét nghiệm.
- Trong trường hợp không
nôn được, cho người bệnh uống than hoạt tính. Tác dụng của than hoạt tính là
hút các chất độc ngăn không cho chất độc thấm vào máu.
- Sau khi nôn hoặc đi
ngoài nên cho bệnh nhân uống hết 1 lít nước pha với một gói orezol hoặc nếu
không có sẵn gói orezol thì có thể pha 1/2 thìa cà phê muối cộng với 4 thìa cà
phê đường trong 1 lít nước.
- Trường hợp bị tiêu
chảy không nên uống thuốc hãm lại, nên để bệnh nhân càng đi hết càng tốt.
Đối với bệnh nhân ngộ độc nhẹ sau khi nôn và đi ngoài thải hết chất độc sẽ bình phục, không nên ăn thức ăn cứng sau đó, mà nên cho ăn cháo nhẹ.
Đối với bệnh nhân ngộ độc nhẹ sau khi nôn và đi ngoài thải hết chất độc sẽ bình phục, không nên ăn thức ăn cứng sau đó, mà nên cho ăn cháo nhẹ.
Đối với trường hợp sau
khi sơ cứu chưa bình phục ngay và có hiện tượng tím tái, khó thở ….cần nhanh
chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để rửa ruột và có những điều trị
cần thiết.
Lựa chọn thực phẩm an toàn
Thực phẩm luôn có một ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe con người, sử dụng
thực phẩm không hợp vệ sinh, không an toàn đều có thể bị ngộ độc. Hiểu rõ được
nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn và các biện pháp phòng tránh là vấn đề cần
thiết để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và mọi người trong xã hội./.
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn:
04 39913883 - 1900585815 - 0936 185995
Công ty TNHH Thực Phẩm Chức Năng Lohha.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét